Tại sao nên sử dụng dịch vụ kế toán thuế

Tại sao nên thuê kế toán bên ngoài?

Câu hỏi: Tại sao doanh nghiệp tôi phải thuê Dịch vụ Kế toán trong khi đội ngũ kế toán hiện tại vẫn đang thực hiện tốt công việc của mình?

Trả lời:

Việc doanh nghiệp quyết định lựa chọn thuê một đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ Kế toán thuế để thực hiện công việc kế toán thuế trong khi đội ngũ nhân sự kế toán hiện tại vẫn đang thực hiện tốt công việc của mình là một thực tế đang diễn ra không chỉ ở các doanh nghiệp vừa và nhỏ mà còn là ở rất nhiều doanh nghiệp lớn. Đặc biệt là hiện nay, chế độ chính sách thuế và các luật chuyên nghành đang được áp dụng mạnh mẽ trong công tác thanh kiểm tra quyết toán thuế. Đòi hỏi mỗi một cán bộ kế toán thuế phải có kiến thức rất sâu và rộng.

Mục đích lớn nhất của việc thuê ngoài là làm sao tiết kiệm tối đa chi phí đồng thời nâng cao chất lượng thông tin kế toán. Nếu như chi phí thuê ngoài để thực hiện công việc thấp hơn chi phí duy trì đội ngũ nhân sự nội bộ thì không có lý do gì doanh nghiệp không tính tới việc thuê ngoài. Điều này đúng cho mọi lĩnh vực không chỉ giới hạn ở kế toán doanh nghiệp. Điều đó cũng thể hiện được tính chuyên môn hóa trong công việc.

Chúng ta thử phân tích các chi phí phát sinh khi doanh nghiệp duy trì đội ngũ nhân sự để thực hiện các công việc nội bộ. Các chi phí này bao gồm:

– Chi phí chi trả trực tiếp cho nhân viên như: Tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, tiền thưởng…

– Chi phí đào tạo, v.v.

– Số lượng nhân viên càng nhiều, chi phí phát sinh càng lớn. Bên cạnh đó, còn phải tính tới các chi phí quản lý phân bổ cho nhân viên: Tiền thuê nhà, khấu hao, điện nước, điện thoại, văn phòng phẩm và công cụ dụng cụ… Phần lớn các doanh nghiệp vừa và nhỏ khi tính toán chi phí trên đầu người đã bỏ qua các chi phí phân bổ này.

– Đối với một doanh nghiệp thông thường, chi phí quản lý phân bổ này thường gấp 2 tới 3 lần chi phí lương nhân viên.

Ví dụ: một nhân viên phải trang bị 01 bộ máy tính làm việc, 01 bộ bàn ghế, chi phí đào tạo, chi phí phụ cấp công tác phí, chi phí thai sản v.v…

Điều này có nghĩa là khi doanh nghiệp trả lương cho một nhân viên là 4 triệu/tháng thì tổng chi phí cho nhân viên đó trong tháng sẽ vào khoảng 8 – 12 triệu/tháng.

Như vậy, chỉ cần một phép tính nhỏ, chúng ta có thể thấy chi phí cho việc duy trì một đội ngũ kế toán ở doanh nghiệp vừa và nhỏ là lớn thế nào đối với doanh nghiệp, đặc biệt là đội ngũ kế toán đó phải có kiến thức và kinh nghiệp rất là tốt để bảo vệ, giải trình các khoản chi phí của doanh nghiệp trước các đoàn thanh kiểm tra – quyết toán thuế. Rất nhiều vị giám đốc doanh nghiệp vừa và nhỏ, khi chúng tôi chỉ ra điều này đã giật mình và thừa nhận một thực tế mà lâu nay chúng ta không nhận ra.

Việc đi thuê một đơn vị kế toán chuyên nghiệp, mới nhìn qua có thể thấy chi phí cao hơn, nhưng nhìn về mặt tổng thể thì rõ ràng là thấp hơn việc duy trì một đội ngũ kế toán tại doanh nghiệp.

Chi phí thuê kế toán bên ngoài có đắt không?

Câu hỏi: Chúng tôi là doanh nghiệp nhỏ, số lượng nhân viên ít, nếu dùng tiền thuê dịch vụ Kế toán để thuê nhân viên thì có thể thuê được 1-2 nhân viên kế toán, đồng thời họ không chỉ làm kế toán mà còn làm các công việc hành chính khác. Như vậy, việc thuê Dịch vụ Kế toán là khá đắt với chúng tôi.

Công ty dịch vụ kế toán

Trả lời:

Chúng tôi đã phân tích và có số liệu cụ thể minh họa cho trường hợp này, tổng chi phí mà doanh nghiệp phải chi trả cho một nhân viên không chỉ bao gồm trong tiền lương mà còn bao gồm các chi phí chung được phân bổ lên nhân viên đó.

Giả sử lương nhân viên là 4 triệu đồng/tháng thì hàng tháng doanh nghiệp phát sinh chi phí cho nhân viên đó vào khoảng 8-12 triệu đồng.

Nhận thức được điều này, doanh nghiệp sẽ thấy chi phí thuê Dịch vụ Kế toán thuế không hề đắt, mà lại còn là rất rẻ so với việc sử dụng nhân viên trong công ty, đồng thời chất lượng công tác kế toán của nhà cung cấp chuyên nghiệp là cao hơn so với việc sử dụng nguồn lực nội bộ.

Nếu doanh nghiệp nhận thức được tầm quan trọng của thông tin Kế toán – Thuế tới việc ra quyết định, chắc chắn sẽ không có hiện tượng “tận dụng” thời gian của nhân viên kế toán để làm các công việc hành chính khác trong công ty.

Và chúng tôi nhận thấy hầu hết các nhân viên kế toán nào có trình độ chuyên môn không đáp ứng cho công việc kế toán mới bị “trưng dụng” để làm các công việc hành chính khác, dẫn tới năng suất kém trong mọi công việc.

Đối với chủ doanh nghiệp tự mình thực hiện công việc sổ sách kế toán cho công ty, chúng tôi luôn khuyến nghị quý vị nên dành nhiều thời gian hơn cho việc mở rộng quan hệ, thị trường, tiêu thụ sản phẩm. Thời gian còn lại nên dành để nghỉ ngơi và chăm sóc gia đình.

Các mối lo liên quan tới con số, tính toán, sổ sách, nên để lại cho một đối tác chuyên nghiệp và tin cậy thực hiện.

So sánh kế toán của đơn vị và kế toán dịch vụ

Câu hỏi: Trong thời đại này, tại sao lại lựa chọn kế toán thuê ngoài mà không sử dụng kế toán nội bộ của Doanh nghiệp?

Trả lời:

Đối với các Doanh nghiệp nhỏ và vừa, là các Doanh nghiệp chưa có đủ điều kiện tài chính và thời gian cho việc thực hiện công tác kế toán thuế một cách đầy đủ và đúng đắn theo Chế độ kế toán Việt Nam hiện hành.

Nhân sự kế toán thường xuyên thay đổi có làm bạn bận tâm và lo lắng không? Có làm ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp bạn không?

Thực tế công việc kế toán đóng vai trò hết sức quan trọng đối với quá trình kinh doanh của doanh nghiệp, tuy nhiên có không ít doanh nghiệp đã xem thường và bỏ qua nội dung này. Là chủ doanh nghiệp bạn sẽ thuê nhân sự tự thực hiện công tác kế toán tại doanh nghiệp mình hay thuê dịch vụ kế toán từ các công ty dịch vụ bên ngoài?

Chúng tôi làm bảng so sánh sau đây để bạn tham khảo:

1.Kế toán tại đơn vị:Ưu điểm:– Thường xuyên có mặt tại đơn vị.– Có thể thực hiện các công việc khác ngoài công việc kế toán chính.Nhược điểm:– Có thể nghỉ bất cứ lúc nào khiến bạn lo lắng.– Có không ít kế toán viên chưa có nhiều kinh nghiệm trong công tác kế toán, đôi lúc không cập nhật kịp thời luật pháp hiện hành về chế độ kế toán.

– Chi phí lương cho nhân sự kế toán có đủ trình độ thực hiện công việc kế toán thường rất cao.

Phù hợp: Doanh nghiệp có quy mô lớn

2.Kế toán dịch vụ:Ưu điểm:-Dịch vụ kế toán trọn gói là toàn bộ công việc của kế toán viên tại … cáo thuế, giải thể công ty, thành lập doanh nghiệp, làm báo cáo tài chính…Luôn song hành cùng doanh nghiệp trên mỗi bước đường kinh doanh.-Chi phí dịch vụ luôn thấp hơn thuê kế toán viên đủ trình độ.-Luôn cập nhật kịp thời về luật và chế độ kế toán hiện hành mang lại lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp.Nhược điểm:-Không thường xuyên có mặt tại đơn vị.

-Không thể làm cùng lúc nhiều công việc khác bên cạnh công việc chính liên quan lĩnh vực kế toán thuế.

Phù hợp: Doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ.

Từ một vài điểm so sánh trên, hy vọng bạn sẽ lựa chọn và quyết định được loại hình kế toán cho phù hợp với doanh nghiệp của mình !

 

 

 

 

 

 

Rate this post
Bình luận của khách

Tư vấn ngay