Quyết toán thuế kế toán cần lưu ý gì

Quyết toán thuế kế toán cần lưu ý gì 

Quyết toán thuế phải thực hiện khi có quyết định của chi cục thuế nơi doanh nghiệp bạn đăng ký thuế, bắt buộc phải tổng hợp và hoàn thành về tất cả những chứng từ, sổ sách, báo cáo…mà một nhân viên kế toán thuế cần phải thực hiện.

Việc quyết toán thuế thường được thực hiện định kỳ 2- 3 năm một lần, chủ yếu là để đánh giá lại các khoản chi phí, thuế đã kê khai và trích nộp trước đó của doanh nghiệp.

Nhiều doanh nghiệp đã phải rất mệt mỏi và đau đầu với phần quyết toán này bởi luật thuế và kế toán doanh nghiệp có những điểm chưa tương đồng nhau vậy năm 2015 nếu như thực hiện quyết toán thuế các nhân viên kế toán cần lưu ý những gì ?

Kế toán phải cập nhật thường xuyên chế độ kế toán mới cũng như pháp luật thuế để hạch toán hợp lý, theo đúng yêu cầu của bên thuế đối với doanh nghiệp và đương nhiên là bạn phải chủ động và chuẩn bị :

1. Hồ Sơ Doanh Nghiệp.

Bao gồm đầy đủ bản chính hoặc là bản photo có công chứng

– Giấy phép đăng ký kinh doanh.

– Các văn bản miễn, giảm thuế (nếu có).

– Các công văn khác liên quan đến cơ quan thuế.

2. Các chứng từ, hóa đơn.

– Tờ khai kê thuế GTGT hàng tháng.

– Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn, xuất nhập khẩu, thuế môn bài, thuế tiêu thụ đặc biệt.

Báo cáo thuế TNDN tạm tính hàng quý.

Báo cáo tài chính, quyết toán thuế TNDN, TNCN.

 • Quan trọng nhất là nhân viên kế toán phải kiểm tra lại toàn bộ hóa đơn bán ra, đối chiếu với bảng kê trên tờ khai thuế hàng tháng.
 • Tập hợp các hợp đồng kinh tế, kiểm tra lại tình hình Nhập – Xuất – Tồn kho hàng tháng đối với phần doanh thu.
 • Còn về chi phí, phải kiểm tra lại hóa đơn đầu vào hàng tháng và đối chiếu với bảng kê thuế tháng. Kiểm tra hợp đồng lao động, danh sách nhân viên, đã đăng ký lao động & Thang bảng lương chưa, các chi phí phát sinh hàng tháng có hợp lý không.
 • Tình hình lãi – lỗ như thế nào có hợp lý hay không cần chuẩn bị đầy đủ để giải trình với bên thuế.

Đối với công ty sản xuất thì nên kiểm tra thêm về khoản chi phí tính giá thành, định mức tiêu hao nguyên vật liệu và hệ số tiêu hao có trong khung của các đơn vị khác cùng ngành không.

Lưu ý :
 1. Năm 2015 không còn sử dụng từ quyết toán thuế nữa mà chuyển sang áp dụng các hình thức thanh tra ở cấp cục và kiểm tra ở cấp cục hoặc chi cục.
 2. Để nắm được những thay đổi của luật thuế doanh nghiệp thì bạn nên tham gia khóa học kế toán tổng hợp của Trung Tâm Đào Tạo uy tín.
* Khi thanh tra :
 • Gồm có thanh tra toàn diện, thanh tra theo chuyên đề.
* Kiểm tra thuế :
 • Gồm có kiểm tra tại trụ sở cơ quan thuế, kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế.

Khi kiểm tra tại cơ quan thuế:

 • Căn cứ vào các báo cáo của người nộp thuế để kiểm tra, nếu phát hiện các sai sót, nghi vấn sẽ lập các phiếu yêu cầu người nộp thuế cung cấp, giải trình liên quan đến sự việc.
 • Trường hợp không giải trình được thì cơ quan thuế sẽ tiến hành xuống kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế còn nếu giải trình chậm bạn phải có Mẫu giải trình khi nộp chậm tờ khai với cơ quan thuế .

Khi kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế:

 • Công văn gửi xuống sẽ chậm nhất sau 3 ngày làm việc, việc kiểm tra được tiến hành chậm nhất sau 10 ngày làm việc kể từ ngày có công văn.
 • Cơ quan thuế có thể tiến hành kiểm tra trong một năm hoặc nhiều năm, một sắc thuế hoặc nhiều sắc thuế.
Rate this post
Bình luận của khách

Tư vấn ngay