Phân biệt hóa đơn GTGT và hóa đơn bán hàng

Phân biệt hóa đơn GTGT và hóa đơn bán hàng

Được tham gia các khóa học kế toán, nhưng trong quá trình làm việc sẽ khó tránh khỏi những sai sót cũng như những vấn đề về hóa đơn chứng từ vì còn tùy theo công ty và loại hàng mua có đánh thuế hay không nữa nên có nhiều bạn sẽ không phân biệt được hóa đơn mua bán hàng thông thường và hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) của công ty, làm sao để phân biệt đúng hai dạng hóa đơn này để áp dụng cho những trường hợp khác nhau ?

Trung tâm Kế toán Bắc Ninh hôm nay sẽ hướng dẫn bạn cách phân biệt và nếu bạn đăng ký khóa học kế toán tháng 06 với ưu đãi lớn của trung tâm chúng tôi bạn sẽ còn được trải nghiệm với những điều còn thực tế hơn nữa.

Theo điều 4 Nghị định 51/2010/NĐ-CP đã SD0BS tại NĐ 04/2014/NĐ-CP thì :

* Hóa đơn GTGT :

  • Là hóa đơn bán hàng hóa, dịch vụ dành cho các tổ chức khai thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ.
  • Đặt in theo mẫu chuẩn quy định theo luật thuế.

* Hóa đơn bán hàng:

  • Là hóa đơn bán hàng hóa, dịch vụ dành cho các tổ chức, cá nhân khai thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp.
  • Không được khấu trừ, chỉ được tính vào chi phí hợp lý hợp lệ.

Dẫn chứng cho kế toán phân biệt hóa đơn bán hàng và hóa đơn GTGT

Vd :

Bạn đang là nhân viên kế toán thuế của một công ty, bên bạn mua hàng của một công ty Tư Nhân khác và loại hàng này không được đánh thuế, không xuất được hóa đơn đỏ, giá sản phẩm là 1 triệu, công ty bên bạn mua hàng lại nhờ một bên khác để xuất hóa đơn, những loại hóa đơn đó là hóa đơn trực tiếp, và bắt buộc bên bạn phải chịu 5% cho tiền xuất hóa đơn.

Vậy khi bạn cầm tờ hóa đơn đó về công ty để thanh toán lại thì có được hay không và hai loại hóa đơn bán hàng trực tiếp với hóa đơn GTGT khác nhau như nào ?

Trả lời :

Việc bạn lấy hóa đơn trực tiếp hay hóa đơn GTGT đều được hết, khác nhau ở chỗ là nếu lấy hóa đơn GTGT thì công ty được khấu trừ thuế đầu vào, còn hóa đơn trực tiếp thì không mà chỉ được xem là chi phí.

* Khác nhau :

– Hóa đơn GTGT khấu trừ được doanh nghiệp đặt in và phát hành theo luật thuế.

– Hóa đơn bán hàng thông thường không được khấu trừ, chỉ được tính vào chi phí hợp lý hợp lệ.

Về nguyên tắc tất cả hàng hóa bán ra đều phải là giá bán bao gồm thuế GTGT rồi, nên các bạn lưu ý nếu đã mua hàng thanh toán xong xuôi rồi mới đòi thêm % hóa đơn là sai hoàn toàn.

 

Rate this post
Bình luận của khách

Tư vấn ngay