Cách khắc phục những lỗi về nộp thuế điện tử

Các cách khắc phục những lỗi về nộp thuế điện tử mà kế toán hay gặp

Nộp thuế điện tử giúp cho kế toán tiết kiệm được thời gian cũng như các bước phức tạp về quy trình tại nơi nộp thuế. Tuy nhiên, khi nộp thuế điện tử vẫn có những phát sinh và lỗi làm cho kế toán còn lúng túng.

Cac-loi-nop-thue-dien-tu

1. Kế toán đăng ký sai thông tin khi nộp thuế điện tử

– Trường hợp kế toán đăng ký nhầm ngân hàng:

Khi đó kế toán cần đến chi nhánh ngân hàng gần nhất để đề nghị hủy, khi đó chi nhánh ngân hàng đăng ký nhầm có căn cứ từ chối đăng ký nộp thuế của kế toán.

– Trường hợp đăng ký đúng ngân hàng nhưng sai thông tin đăng ký của doanh nghiệp:

Đối với trường hợp này kế toán cần liên hệ trực tiếp với chi nhánh ngân hàng để nhận được hỗ trợ hủy đăng ký.

2. Kế toán đăng ký sai địa chỉ email (hoặc email đó không còn sử dụng) hay là kế toán quên mật khẩu đăng nhập sử dụng dịch vụ khi nộp thuế điện tử

– Khi mắc phải lỗi này, kế toán cần liên hệ trực tiếp với nhóm hỗ trợ nộp thuế điện tử tại Cục thuế theo số máy lẻ từ 2180 đến 2183, để được hỗ trợ trực tiếp

3. “Xử lý chứng từ không thành công tại Ngân hàng” vì mã cơ quan thuế không hợp lệ hoặc không tìm thấy kho bạc nhà nước khi nộp thuế điện tử.

– Gặp lỗi này, kế toán cần liên hệ trực tiếp với nhóm hỗ trợ nộp thuế điện tử tại Cục thuế theo số máy lẻ từ 2180 đến 2183, để được hỗ trợ trực tiếp.

– Khi nhóm hỗ trợ nộp thuế điện tử tiếp nhận lỗi của bạn sẽ thông báo với ngân hàng nơi phát sinh lỗi và báo lại cho kế toán lập lại giấy nộp tiền khi ngân hàng đã bổ sung các mã thiếu trong danh mục.

4. “Truy vấn sổ thuế” kế toán hiển thị cảnh cáo là “Người nộp thuế chưa có thông tin sổ thuế

– Nguyên nhân lỗi này do kế toán chưa có thông tin sổ thuế do cơ quan thuế chưa cấp sổ thuế cho kế toán hoặc là cơ quan thuế chưa gửi lên cho Tổng cục thuế cập nhật vào hệ thống.

– Khi gặp lỗi này, kế toán có thể lập giấy nộp tiền khi chưa có thông tin về số thuế của doanh nghiệp.

5. Đã lập giấy nộp tiền nhưng ngân hàng chưa trích nợ tài khoản và không thấy thông báo giấy nộp tiền về mail của kế toán đã đăng ký với cơ quan thuế trước đó.

Bộ phận hỗ trợ khai nộp thuế hướng dẫn kế toán vào phần “Tra cứu” và chọn “Tra cứu Giấy nộp tiền”. Khi kế toán thực hiện tra cứu theo cách thức của ngày lập GNT hiển thị rõ trạng thái và nêu rõ trạng thái của GNT đã lập, trạng thái GNT hiển thị 1 trong 3 điều sau:

– TH1: Đã lập GNT mà NNT mới thực hiện lập được GNT chưa “Ký và Nộp” sau đó để gửi đến ngân hàng mà chưa nhận được thông báo của cơ quan thuế. Đề nghị NNT vào thực hiện “Ký và Nộp”.

– TH2: Thực hiện trình ký mà NNT đã ký và nộp “Ký và Nộp” giấy nộp tiền để gửi đến Ngân hàng mà chưa nhận được thông báo tới cơ quan thuế cần phải làm giấy đề nghị NNT vào thực hiện “Ký và Nộp”.

– TH3: Gửi GNT tới người nộp thuế thực hiện “Ký và Nộp” sau đó gửi đến ngân hàng, đề nghị NNT chờ ngân hàng xử lý GNT để được ký và nhận Mail khi ngân hàng chờ xử lý GNT. (GNT xử lý thành công tại Ngân hàng thì tài khoản của NNT mới được trích nợ).

Nếu các bạn cần tư vấn thêm thì có thể liên hệ đến chúng tôi để được tư vấn miễn phí:

Địa chỉ: Số 05, Hoàng Văn Thái, Đại Phúc, Tp Bắc Ninh.  
Điện thoại: 02226 53 2222
Hotline: 0378 405 222
Website: www.ketoanbacninh.net

 

Rate this post
Bình luận của khách

Tư vấn ngay