Tâm sự về câu truyện của một bạn kế toán

TRÍCH CÂU CHUYỆN CỦA MỘT BẠN kế toán
Chào cả nhà !

Em vừa nghỉ việc ở công ty cũ, có chút thời gian rảnh rỗi nên có đôi điều tâm sự về nghề kế toán với cả nhà, Thực sự em đang rất chơi vơi trong ngành này sau khi trải qua một số vị trí tại một số công ty khác nhau và thực sự chưa tìm được chút cảm hứng nào để tiếp tục đi tìm công việc mới. Mong nhận được góp ý từ cả nhà !

Tính ra em ra trường cũng đã 4 năm rồi, năm 2015 ra trường, và giờ là đầu năm 2019. Từ lúc chân ướt chân ráo ra trường tới nay, em đã phải lặn lội rất nhiều mới có thể tồn tại được đến bây giờ. Theo trào lưu lúc mới ra trường, em cũng kiếm đủ các việc, đủ kiểu công ty, không ngại khó khăn gian khổ để mong nhận lại cái gọi là “kinh nghiệm”, rồi lúc đó còn trẻ, còn ngu ngơ và còn hăng hái nên bị xù lên, xù xuống cũng không ít.

Với tinh thần dấn thân học hỏi, cứ công ty nào gọi là em đi hết. Hồi đó, cái duy nhất em quan tâm là công việc có mang lại “kinh nghiệm” cho em hay không, và tiền lương đủ tự nuôi được cái thân hay không.hết !, không cần quan tâm chế độ lao động, bảo hiểm, rồi đủ các thể loại ra đời sau này em mới biết… như nào . Tinh thần đó đã được em phát triển qua khá nhiều công ty và cũng khá nhiều thời gian. Cứ chỗ nào học hỏi được để lấy ”kinh nghiệm” là em vô hết, chỗ nào vào ngồi chơi hưởng lương hoặc làm mãi chẳng biết mình làm gì, đi về đâu là em cũng next luôn . Bởi vậy, cái bây giờ em thu lượm được là 1 mớ hỗn độn các loại “kinh nghiệm” và một bề dày các thành tích “nhảy việc”

Sơ qua một số thông tin của các nhà tuyển dụng, uh thì cần kinh nghiệm, uh thì cần gắn bó lâu dài….này nọ. Trong khi mỗi công ty chỉ có một số kĩ năng “kinh nghiệm” nhất định thu được, công ty này có cái này, công ty kia có kĩ năng kia, công ty nữa lại yêu cầu cả hai kĩ năng của cả hai công ty trước cộng lại…. Nên muốn đạt được công việc mình mong muốn tại một số công ty nhất định với một số kinh nghiệm nhất định, em đã phải nhảy việc khá nhiều để sưu tập “các kĩ năng” . Nếu cả nhà tưởng tượng thế này : cái JD của một công ty trong mơ nào đó mô tả 10 skills, trong đó mỗi skill ta chỉ có thể thu lượm được ở 1 công ty nào đó trước đó, thì đồng nghĩa với việc ta phải thu lượm 10 skill ở 10 công ty khác nhau và như vậy đồng nghĩa với việc bạn phải nhảy việc 10 lần . wow, quả là con số khủng khiếp về nhảy việc, ( đó là em ví von vậy, có thể 2,3 skill hoặc nhiều hơn mọi người có thể thu lượm trong cùng 1 công ty, tuy nhiên mọi người cũng sẽ có một số lượng nhảy việc đáng kể) , và rồi cái kết quả đạt được là : Bạn đủ tiêu chuẩn về kiến thức và kĩ năng công việc nhưng số lượng nhảy việc của bạn quá nhiều, liệu chúng tôi có thể tin bạn sẽ làm việc lâu dài với chúng tôi hay không, hay bạn lại sẽ sưu tập skill tiếp ở công ty chúng tôi và bạn nhảy sang công ty khác……………….blah balh,

Thực sự là tới giờ em rất ngán ngẩm các câu hỏi kiểu này của các nhà tuyển dụng, bởi sự thật rất rõ ràng rằng để đạt được 1 job theo ý muốn, bạn phải cố gắng rất nhiều từ những job khác, và rồi họ phủ nhận và xổ ra 1 câu đại loại vậy. Tại sao họ không nghĩ rằng khi nhân viên đã đạt được một số tiêu chí về nghề nghiệp nhất định, họ sẽ làm lâu dài hơn với những kĩ năng và lĩnh vực họ ưa thích và thu nhận được ( giống như bạn mua 10 đôi giày, bạn thử 10 đôi và rồi bạn chợt nhận ra có 1 đôi bạn thích nhất và muốn đi nó mãi vậy ) . Đôi khi có những nhà tuyển dụng rất chuối, họ hỏi rằng công việc cũ của bạn có giống công việc tại cty chúng tôi không? , nếu không giống, tôi e rằng bạn chưa đủ “kĩ năng, kinh nghiệm” để làm việc tại cty chúng tôi . ZZ, Thử hỏi, nếu giống và chế độ đãi ngộ công ty cũ cũng tốt, hỏi tôi có phải chuyển việc sang công ty bạn không ??? ặc, đôi khi lương hay đãi ngộ gì đó chưa phải là yếu tố quyết định, mà còn 1 phần khác, sự yêu thích trong công việc… công ty bạn có tính chất công việc tôi thích và tôi muốn học hỏi nhưng hiện tại, tôi chỉ có thể đáp ứng yêu cầu từ công việc ở cty cũ khoảng 60-70% hoặc ít hơn chút, liệu với tinh thần ham học hỏi, bạn có tuyển dụng tôi không….

Thực sự giờ em rất ngán với việc phỏng vấn, mặc dù có rất nhiều công ty gọi, nhưng nếu em cảm thấy công việc chẳng có gì thú vị hoặc chỉ là những cái mình đã làm nhuần nhuyễn đến vô vị rồi chỉ vì mấy đồng lương, thậm chí nhiều hơn cty cũ thì lại cò kè đi làm tiếp thì thực sự em không thích, công việc mới có vẻ tạo sự sáng tạo, thích thú cho mình hơn, chuyên sâu hơn lại gặp những câu hỏi chuối chuối kiểu như trên khiến em vô cùng nản, chưa kể em còn nghỉ làm khoảng 1 năm cho một vài sở thích cá nhân mà em nghĩ nếu qua tuổi này chắc mãi mãi không làm được hoặc rất ít cơ hội để làm… mà liệt kê vào CV thì chẳng biết các nhà tuyển dụng nghĩ sao nữa, chẳng nhẽ họ chưa bao giờ gặp tình huống như em mà lại đặt quá nhiều câu hỏi chuối như vậy. Nhiều khi cứ thấy 1 câu hỏi chuối phát ra từ các nhà tuyển dụng là em lại chiều ý họ, nói blah cho qua chuyện, chỉ muốn về nhà, khỏi muốn làm việc ở đó luôn cho dù có đủ điều kiện !

Haizzzzz, thực sự em đang rất chán nản về cái nghề kế toán của mình . Quên chưa giới thiệu sơ qua với cả nhà về cái em đang làm . Ra trường, em làm đủ các kiểu, em sờ tất, một mớ tổng hợp các kinh nghiệm để tự nuôi sống bản thân . Và giờ em thấy nản với mớ kiến thức mình thu lượm được. Với mục tiêu trở thành Kế toán trưởng gì đó.. em cố gắng để biết nhiều như vậy đó, và cái thành tích nhảy việc, và nghỉ việc lâu dài như cũng không ít…Nhưng cứ đến kì phỏng vấn mà gặp mấy cái câu hỏi chuối chuối là em lại nản. Không biết sẽ trôi về đây với cái nghề này. Và cuối cùng em kết luận là để thành công thì như em sau 2 năm kinh nghiệm đã có em nghĩ các bạn nên đăng ký học thêm một khóa kế toán trưởng để có công việc ổn định và một chế độ lương tốt cho mình sau này chứ không lại như mình bây giờ. Nhờ vô tình lướt web mình thấy trung tâm ketoanbacninh.net này mình đã đăng ký và hoàn thành khóa học kế toán trưởng. Sau khi được cấp chứng chỉ kế toán trưởng mình đã nắm bắt được cơ hội xin làm cho một doanh nghiệp nước ngoài với mức lương cao, mình rất hài lòng. chúc các bạn đi đúng đường.

 

Rate this post
Bình luận của khách

Tư vấn ngay