Chia sẻ kinh nghiệm cho sinh viên kế toán

Kinh nghiệm cho sinh viên mới ra trường

Kinh nghiệm đối với sinh viên mới ra trường  là một khái niệm rất khó. Nhưng vì sao khi đi xin việc nhà tuyển dụng hay yêu cầu kinh nghiệm ít nhất là một năm. Hỡi ơi! Sinh viên chưa đi làm kinh nghiệm đâu ra???

Hôm nay chúng tôi đặt ra vấn đề này để hướng cho các bạn có một “tầm nhìn” đúng về kinh nghiệm của một sinh viên mới ra trường.

Bạn cần biết nhà tuyển dụng tầm nhìn của nhà tuyển dụng là gì???

1) Có thể làm được việc ngay sau thời gian thử việc:

Thông thường các doanh nghiệp sẽ cho bạn 02 tháng thử việc ít nhất là 1 tháng và nhiệm vụ của các bạn là phải nắm được nhanh nhất công việc có thể những kiến thức mà các bạn học được cả kỹ năng Cứng lẫn kỹ năng Mềm. Như vậy, sau thời gian này mà các bạn vẫn không lĩnh hội được thì cả những người đã đi làm vài ba năm cũng sẽ bị đuổi việc chứ không phải sinh viên mới ra trường.

2) Là người công ty tốn ít thời gian và công sức nhất để đào tạo:

Đối với người có kinh nghiệm, họ sẽ tạo ra cảm giác họ học nhanh hơn các bạn và do đó công ty không cần phải mất quá nhiều công sức, chi phí và thời gian để đào tạo. Nhiệm vụ của các bạn phải thể hiện được mình là người có tố chất, thông minh, nhanh nhẹn và học nhanh nhất.

Mặc khác:

Ví dụ đối với kế toán, nhà tuyển dụng luôn đòi hỏi “cần có” kinh nghiệm. Vậy bạn luôn trau dồi cho mình những kiến thức đó qua: Thực tập là điểm chốt, thứ 2 là trau dồi thêm cho mình một kỹ năng . Bạn có thể  THAM GIA KHÓA HỌC kế toán thực hành để bạn có thể nắm chắc cho mình những kỹ năng kinh nghiệm làm được “ Viết hóa đơn. Khi sai hóa đơn phải xử lý như thế nào? Hoặc là thế nào là hóa đơn hợp lệ… thậm chí là đi nộp tiền bảo hiểm, gia hạn bảo hiểm, tăng giảm lao động… Điều quan trọng nhất là bạn cần nắm cơ bản về thuế…. Đối với kế toán đầu tiên bạn cần phải có đầy đủ những cơ bản đó.

Suy ra cho cùng kinh nghiệm là bạn tự nắm bắt lấy, Học hỏi nhiều, tiếp xúc nhiều. Chứ đừng nên nghĩ rằng sinh viên mới ra trường bạn không có kinh nghiệm nên nhà tuyển dụng không tuyển bạn. Hãy cố gắng phấn đấu tạo ra một cơ hội mới cho mình.. Hãy thể hiện rõ Điểm mạnh của mình + Đánh mạnh vào điểm yếu của đối thủ + Thể hiện rõ cái Nhà tuyển dụng cần. Bạn sẽ có tỷ lệ qua vòng loại trên 70%.

3) Là người có kỹ năng mềm đủ tốt để xử lý những công việc “không tên” phát sinh hằng ngày:

Trước hết bạn cần phải biết những kỹ năng cơ bản như : Sử dụng máy photo, máy scan, excel “ điều quan trọng” hoặc cách dùng powerpoint…

 Các bạn viết CV rất tệ và tỷ lệ qua vòng loại hồ sơ chỉ khoảng 10%. Tôi bật mí về 1 số thủ thuật cho các bạn như sau:
TẠI VÒNG LOẠI HỒ SƠ:

Hãy đảm bảo viết CV rõ ràng và cụ thể hết mức những cái mà các bạn đã từng làm được, đó chính là kỹ năng Nhà tuyển dụng cần. Trong hàng trăm bộ CV, Nhà tuyển dụng chỉ có khoảng trên 10 giây để đọc CV của các bạn, nếu không thể hiện được khác biệt các bạn sẽ out ngay. Các bạn cần thể hiện được điểm khác biệt của mình dựa trên 3 yếu tố chính:

1) Điểm mạnh nhất của các bạn:
– Sự nhiệt tình, năng động không ngại vất vả
– Quan trọng là chi phí thuê các bạn rẻ

2) Điểm yếu nhất của đối thủ:
Có kinh nghiệm –> Lương sẽ cao.
Độ nhiệt tình, độ chịu vất vả giảm
Thậm chí hay có yêu sách, đòi hỏi về công việc (tôi đã phỏng vấn 1 số Nhà tuyển dụng để check điều này)

3) Nhà tuyển dụng cần gì:
Phải thể hiện được cụ thể và chính xác nhất những cái mà Nhà tuyển dụng cần.
ví dụ:

– Tôi ngày xưa thường xuyên phải xử lý văn bản, giấy tờ do bố tôi nhờ, do đó tôi có thể ghi trong CV rằng –> Khả năng xử lý văn bản, làm báo cáo tốt đặc biệt là word, excel, powerpoint.

(Tôi sẽ có bài phân tích chi tiết về Cấu trúc của 1 CV, những sai lầm kinh điển của các bạn ghi viết CV…)

TẠI VÒNG PHỎNG VẤN:

Đây là vòng các bạn đã qua được vòng loại hồ sơ và Nhà tuyển dụng muốn gặp trực tiếp các bạn để làm rõ những cái mà bạn đã viết trong CV. Hãy đảm bảo các bạn hiểu rõ và thuần thục những thứ mà các bạn đã viết trong CV vì họ chỉ hỏi những gì bạn đã viết, trừ khi bạn khai thêm những thứ khác (kỹ năng trả lời phỏng vấn tôi sẽ viết sau)
Vậy đó, mỗi cá thể và mỗi người đã là 1 sự khác biệt và các bạn chỉ cần thể hiện rõ những điều này cho Nhà tuyển dụng biết. Đơn giản vậy thôi

Hy vọng những điều chia sẻ trên sẽ giúp cho bạn tạo ra một nền tảng mới về kinh nghiệm cho mình. Đọc và hiểu những kỹ năng mình cần có để thể hiện tốt nhất. Chúc bạn thành công.!!!
Người tìm việc đặc biệt là sinh viên mới ra trường sẽ gặp khó khăn để tạo ấn tượng tốt cho nhà tuyển dụng vì thế việc chuẩn bị tốt cho cuộc phỏng vấn là điều rất quan trọng ngoài ra việc có một số kinh nghiệm thực tế cũng là một phần quan trọng giúp ứng viên có được việc làm như mình mong muốn.

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO NGẮN HẠN ABS

Địa chỉ: Số 05, Hoàng Văn Thái, Đại Phúc, Tp Bắc Ninh.  
Điện thoại: 02226 53 2222
Hotline: 0378 405 222
Website: www.ketoanbacninh.net

 

 

 

Rate this post
Bình luận của khách

Tư vấn ngay