Dịch vụ tư vấn kế toán thuế

Dịch vụ tư vấn kế toán thuế

Bộ Tài chính khẳng định vẫn giữ nguyên mức thuế VAT 10% | Dịch vụ tư vấn kế toán thuế

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng khẳng định giữ nguyên mức thuế giá trị gia tăng 10%,

Không nâng mức thuế lên 11% đến 12% như đề xuất trước đó.

Báo cáo trước Quốc hội tại phiên thảo luận sáng ngày 26/5, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, để triển khai Nghị quyết 07 của Bộ Chính trị cũng như Nghị quyết 25 của Quốc hội, Bộ Tài chính tiếp tục hoàn thiện thể chế về thu ngân sách mà một số định hướng của các luật.

Đáng chú ý, về Luật Thuế giá trị gia tăng (VAT):

  • Ông Dũng cho biết, tiếp thu ý kiến doanh nghiệp, người dân, các chuyên gia, các cơ quan giữ mức thuế phổ thông là 10%,
  • không tăng thuế VAT lên 11% mức đến 12% như dự thảo ban đầu.
  • Đồng thời, kết cấu lại hàng hóa dịch vụ chịu thuế 0%, 5% và không chịu thuế,
  • Đảm bảo công bằng,
  • Đặc biệt hạn chế chính sách an sinh xã hội được lồng ghép trong chính sách thuế, làm mất tính trung lập của thuế.

xem thêm:

Về thuế tài sản, tiếp tục nghiên cứu theo hướng tạo công bằng xã hội và thêm cơ sở để quản lý xã hội cũng như định hướng thị trường, đảm bảo công khai minh bạch tài sản phục vụ cho công tác phòng chống tham nhũng và mục tiêu về tăng thêm cho ngân sách là một mục tiêu thứ yếu.

Đồng thời, tăng cường hoạt động của các cơ quan thanh tra, kiểm toán, kế toán, xác định đúng trọng tâm, đối tượng, địa bàn, lĩnh vực có rủi ro cao để tiến hành xử lý nghiêm các sai phạm theo quy định của pháp luật.

Năm 2016, cơ quan kiểm toán đã kiểm toán, kiến nghị tăng thu ngân sách nhà nước 19.100 tỷ đồng, trong đó tăng thu các khoản thuế và phí, lệ phí là 3.600 tỷ đồng.

Năm 2017, ngành tài chính đã thanh tra, kiểm tra, kiến nghị xử lý tài chính và phạt vi phạm hành chính trên 55.000 tỷ đồng:

  • Thanh tra, kiểm tra của cơ quan thuế là tăng thu ngân sách 19.000 tỷ đồng, giảm khấu trừ 1.800 tỷ đồng và giảm lỗ 37.600 tỷ đồng.

xem thêm:

Theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, riêng về quản lý thuế, mặc dù tỷ lệ nợ thuế hiện tại còn ở mức cao, trên 7% nhưng tình hình hiện đã có những chuyển biến rất tích cực. Nợ đọng thuế đã giảm cả về số tuyệt đối và tỉ lệ so với tổng thu ngân sách nhà nước.

Trong đó số thuế nợ đọng giảm từ 81.970 tỷ đồng năm 2016 xuống còn 73.100 tỷ đồng cuối năm 2017, tương ứng với giảm 10,8%, riêng số nợ thuế có khả năng thu hồi giảm từ 31.700 tỷ đồng xuống 26.000 tỷ đồng, tương ứng với số giảm là 18% và bằng khoảng 2,5% tổng thu ngân sách.

Trước đó, trong các đề xuất đưa ra giữa năm 2017 Bộ Tài chính từng muốn tăng thuế VAT các mặt hàng, dịch vụ chịu thuế 5% lên 6%;

Nhóm mặt hàng dịch vụ thuế 10% lên 12% từ đầu năm 2019.

Đề xuất này của Bộ Tài chính đã vấp phải sự phản đối rất lớn của dư luận.

Theo nhiều chuyên gia:

  • Nếu tăng thuế VAT sẽ gây tác động rất lớn đến kinh tế xã hội,
  • Đẩy gánh nặng thuế lên vai toàn dân, nhất là đối tượng người dân có thu nhập thấp.

nguồn: mraovat.vn

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO NGẮN HẠN ABS

Địa chỉ: Số 05, Hoàng Văn Thái, Đại Phúc, Tp Băc Ninh.  
Hotline: 0378 405 222
Website: www.ketoanbacninh.net

5/5 - (1 bình chọn)
Bình luận của khách

Tư vấn ngay